Có thể là bạn có những ý định tốt nhất để giữ bản thân tập trung và hoàn thành nhiệm vụ, nhưng những phiền nhiễu lại cứ nhan nhản tại nơi làm việc. Bạn có thể làm cách nào để chiến thắng những trở ngại này một cách hiệu quả nhất? Phương thức số một đầu tiên là đối với những cuộc chuyện trò riêng tư – tất cả các cuộc tán gẫu và buôn chuyện với đồng nghiệp – hãy để dành chúng cho giờ nghỉ trưa hoặc giờ giải lao. Theo phó giám đốc bộ phận nhân sự, bà Rosemary Haefner nói: “Việc này có thể giúp tập trung nhiều thời gian và động lực hơn cho một ngày đi làm của bạn”. Vậy chúng ta còn có thể có những cách nào khác để hướng sự tập trung trở lại vào công việc và ngừng lãng phí quá nhiều thời gian tại chỗ làm? Chúng tôi mong muốn cung cấp cho bạn những bí quyết sau:

  1. Tổ chức và dành ưu tiên.

Hãy dọn dẹp lại không gian làm việc của bạn và vạch ra kế hoạch làm việc cho cả tuần một cách thật rõ ràng. Mỗi ngày, bạn cần đạt được mục tiêu gì? Bạn sẽ cần dành bao nhiêu thời gian cho mỗi dự án? Bạn cần dành sự ưu tiên cho những dự án nào trước nhất?

  1. Giảm bớt những trở ngại.

Các cuộc gọi đến và những đồng nghiệp hay tạt qua để tán chuyện về ngày nghỉ cuối tuần của họ có thể làm bạn bị phân tâm và sẽ ngốn đi của bạn một lượng lớn thời gian. Hãy nhốt mình trong một phòng họp và tập trung làm việc cho dự án để tránh những điều gây xao lãng có thể gặp phải tại bàn làm việc. Hãy chỉ kiểm tra hộp thư điện tử của bạn vào những khoảng giờ nghỉ giải lao, thay vì mở từng bức thư một ngay khi bạn vừa mới nhận. Hãy sắp xếp làm việc ở nhà vào những ngày nhất định.

  1. Tránh những cuộc họp không cần thiết.

Đừng dành cả giờ đồng hồ để họp bàn về một vấn đề hay kế hoạch mà ta có thể giải quyết chỉ bằng một cuộc điện thoại ngắn. Hãy từ chối lời mời cho những cuộc họp như thế một cách lịch sự và tiếp tục theo sát kế hoạch mà mình đã đề ra.

  1. Làm việc riêng vào thời gian rảnh của mình.

Dù là bạn muốn thực hiện một cuộc gọi điện thoại cho một người bạn, tranh thủ đặt mua một món hàng trực tuyến hay đăng một bức ảnh của chú cún cưng trên trang mạng xã hội của bạn, hãy chỉ làm những việc này trong giờ nghỉ trưa, trong giờ giải lao hoặc sau giờ làm.

  1. Giao tiếp một cách thông minh.

Đừng dành tận 20 phút soạn thật cẩn thận một bức thư điện tử chỉ để gửi cho người đang ngồi ở buồng làm việc bên cạnh mình. Hãy tiết kiệm thời gian bằng cách nhấc điện thoại lên hoặc đi thẳng đến bàn của người đồng nghiệp đó.